บอนไซ ปลูกง่าย แม้พื้นที่จำกัด

บอนไซ

บอนไซ ปลูกง่าย แม้พื้นที่จำกัด

ช่วงนี้สายกรีนกำลังมาแรง จะเห็นได้ว่าการปลูกต้นไม้กำลังเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ แต่สำหรับหลายคนมักจะมีข้อจำกัดนิดนึงสำหรับที่ไม่มีพื้นที่มากพอจะปลูกได้ทั้งสวน ยังมีอีกหนึ่งช่องทางที่กำลังได้รับความนิยม นั่นคือ การปลูกต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งเราอาจจะเรียกต้นไม้เหล่านี้ว่า ต้นไม้จิ๋วและต้นไม้แคระ เหมาะสำหรับพื้นที่เล็ก มีขนาดจำกัด แถมขั้นตอนดูแลก็ไม่ยาก เพราะต้นไม่ใหญ่หรือสูงจนเกินไป เช่น หญ้าน้ำพุแคระ ยี่โถแคระ หลิวแคระ แก้วแคระ เป็นต้น

? ถัดจาก ต้นไม้จิ๋วและต้นไม้แคระ หลายคนคงเคยได้ยิน บอนไซ (Bonsai) เป็นชื่อเรียกภาษาญี่ปุ่นที่หมายถึง ไม้ขนาดเล็กหรือไม้ที่เลี้ยงในถาดและกระถางที่ผู้ดูแลต้องควบคุมปัจจัยในการเจริญเติบโต ตัดแต่งกระชับสัดส่วนใบและลำต้นให้มีขนาด รูปทรงตามต้องการ ซึ่งถ้าหากเราต้องการนำต้นไม้จิ๋วและต้นไม้แคระ มาทำเป็นบอนไซก็สามารถทำได้ ต้นไม้ที่นิยมก็จะเป็นพวกไม้ยืนต้น เพราะว่ามีอายุยืนยาว เช่น โพ ไทร เชอร์รี่ เพรมน่า เกล็ดปลาหมอแคระ สน บ๊วยน้ำ เป็นต้น

? เทคนิคในการเลือกพันธุ์ไม้มาทำเป็นบอนไซนั้นควรเลือกไม้ที่มีโคนใหญ่และหนากว่าลำต้น เพราะจะทำให้การลดขนาดดูเป็นธรรมชาติและควรเลือกต้นที่มีรากและกิ่งก้่นที่แข็งแรงมีชีวิตชีวา และสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ ควรเลือกใช้กระถางที่มีขนาดเล็กพื้นที่จำกัด และมีรูระบายน้ำ เพื่อให้สามารถควบคุมปริมาณดินและน้ำได้นั่นเอง ถ้าหากใครสนใจที่จะปลูกต้นไม้แบบบอนไซนี้ ก็อย่าลืมมองหามาปลูกกันสักต้นนะคะ ชอบพันธุ์ไหนก็เลือกเลย

#ดินยิ้มดอกแย้ม #Soil smile ความสุขของคนรักต้นไม้ #ไฮโซลุยสวน #ไม้ดอกไม้ประดับ
#ปุ๋ยเม็ด #ยิปซั่มบำรุงดิน #ปลูกต้นไม้