ไทรใบสัก หรือ fiddle fig คนไทยรู้จักในชื่อ ไทรใบซอ ไทรใบยอ เป็นพืชตระกูล Ficus (ไทร)

ไทรใบสัก

ไทรใบสัก
สรุปแล้วเลี้ยงยากหรือง่าย และควรเลี้ยงอย่างไรให้ตลอดรอดฝั่ง

?ไทรใบสัก หรือ fiddle fig คนไทยรู้จักในชื่อ ไทรใบซอ ไทรใบยอ เป็นพืชตระกูล Ficus (ไทร)

?มีจุดเด่นอยู่ที่ฟอร์มใบหยักพริ้ว ใบขนาดใหญ่สวยงาม ลำต้นสูง เป็นต้นไม้ที่รักแสงแดด แต่ก็สามารถอยู่ได้ในที่รำไรได้ และไม่ต้องการน้ำชุ่มเกินไป
?และมีคุณสมบัติเรื่องการดูดสารพิษและฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่น จึงนิยมนำมาจัดวางในห้องนั่งเล่น ริมระเบียง หรือห้องทำงาน บริเวณติดหน้าต่างที่แสงแดดส่องถึง☁️
.
#เคล็ดลับดูแลต้นไทรให้ใบสวย

?ไทรใบสักชอบแดดรำไร

หากโดนแดดแรง ๆ ตรง ๆ เป็นเวลานานใบจะเป็นจุดสีน้ำตาลได้ จึงต้องให้แน่ใจว่าบริเวณที่วางกระถางมีปริมาณแสงเพียงพออย่างต่ำวันละ 3-5 ชั่วโมง หากแสงน้อยเกินไปจะทำให้ใบหลุดร่วง นอกจากนี้ใบจะโน้มเอียงไปหาทิศทางที่มีแสงทำให้ลำต้นเอียงไม่ตั้งตรงสวย จึงต้องหมั่นหมุนต้นไม้ให้หันรับแดดทุกด้าน
.

?ไทรใบสักไม่ชอบความชื้น

ไทรใบสักชอบน้ำชุ่มแต่ไม่ชื้นแฉะ ดังนั้นจึงต้องระวังอย่าให้น้ำมากเกินไป หรือมีน้ำขังในจานรองกระถางเพราะรากจะเป็นเชื้อราและเน่า อาจจะประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว (ขึ้นอยู่กับขนาดกระถาง)
.

?หมั่นตัดแต่งกิ่งและใบแก่

เพื่อเสริมการแตกแขนงและคงความเป็นทรงพุ่ม ซึ่งตกแต่งได้หลากหลายตามลักษณะพันธุ์และความชอบ
.

?ทำความสะอาดใบ เพื่อความสวยงาม

โดยใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำเช็ดด้านบนของใบ เพื่อให้ใบสามารถหายใจและสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น อย่าเช็ดด้วยมือเปล่า ๆ เนื่องจากการถูใบอาจทำให้เกิดความเสียหายกับใบ และใบจะมียางซึ่งอาจจะแพ้ได้
.

?ตัดแต่งราก เพื่อความแข็งแรง

ควรตัดรากทุกปีหรือสองปี ไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตช้า แต่ถ้าปลูกลงดินและโตเต็มที่จะสูงได้ถึง 40-50 ฟุตทีเดียว (ประมาณ 12-15 เมตร)
.

ใส่ปุ๋ยให้ไทรใบสัก

ใช้ปุ๋ยละลายช้า (Slow-release fertilizer) สัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้เป็นปุ๋ยปล่อยธาตุอาหารพืชออกมาอย่างช้าๆ ทำให้ต้นไม้ได้รับธาตุอาหารอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ต้นพืชมีความสมบูรณ์ดีขึ้น และช่วยลดปัญหาการดูดความชื้นของปุ๋ย
.
?เชื่อว่าหลายคนคงอยากปลูก #ไทรใบสัก กันมากๆ
เพราะเป็นพืชที่มีใบเขียวสวย ดูสดชื่นตลอดเวลา
วางมุมไหนในบ้านก็ดูดีไปหมดเลย จริงๆ นะคะ!!!?