มอนสเตอร่า ราชินีแห่งไม้ใบไม้ประดับ ปลูกในบ้าน/นอกบ้านได้

มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า ราชินีแห่งไม้ใบไม้ประดับ ปลูกในบ้าน/นอกบ้านได้

ในวงการต้นไม้ คนรักการจัดดอกไม้ ย่อมรู้จักไม้ประดับใบสวยๆ อย่าง ต้นมอนสเตอร่า ( #Monstera ) หรือราชินีแห่งไม้ใบเป็นอย่างดี เพราะด้วยรูปทรงของใบที่สวยงาม ยามปลูกไว้แต่งบ้าน หรือ นำมาจัดเข้าช่อ ตกแต่งสถานที่ทั้งในงานมงคลและอวมงคลก็ดูสวยงาม ดูแพง ซึ่งก็มีราคาแพงจริงๆ นั่นแหละค่ะ?

วิธีปลูกมอนสเตอร่า ในบ้านเราก็ไม่ยาก เพราะเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเขตร้อน ซึ่งมีภูมิอากาศคล้ายคลึงกับไทยเรา โดยมอนสเตอร่ามี 2 ประเภท คือชนิดเลื้อย และชนิดต้น โดยมากในไทยเรานิยมปลูกชนิดเลื้อยกัน แต่ถ้าจะปลูกเพื่อส่งออก แนะนำพันธุ์ไจแอ้นท์ เนื่องจากเป็นที่นิมในต่างประเทศ ทำให้ได้ราคาดีกว่า ปลูกและตัดง่ายกว่าพันธุ์เลื้อย?

วัสดุเตรียมการปลูก : เปลือกมะพร้าวสับและขุยมะพร้าวหรือแกลบดิ

1.ปลูกด้วยต้นพันธุ์ : ใช้เปลือกมะพร้าวสับใหญ่ลงปูฟื้นก่อนและใช้ขุยมะพร้าวหรือเปลือกมะพร้าวสับเล็กประคองต้น เพื่อไม่ให้ต้นล้มหรือเอียงไปมา ประมาณ 6 เดือนก็เริ่มตัดใบขาย หรือ ตัดมาตกแต่งแจกันได้

2.ปลูกด้วยขอนหรือท่อนพันธุ์ : ชั้นล่างให้ปูฟื้นด้วยเปลือกมะพร้าวสับใหญ่ ลงนั้นลงเปลือกมะพร้าวสับเล็กและวางขอนมอนสเตอร่าแล้วโรยทับด้วยขุยมะพร้าวละเอียด แต่ต้องระวังอย่ากลบจนมิด ต้องให้ขอนโผล่ขึ้นมารับแสงด้วย มิฉะนั้นท่อนพันธุ์จะเน่าเสียหายได้

ทั้งนี้ถ้าไม่ได้ต้องการปลูกเพื่อการส่งออกหรือค้าขาย จะปลูกไว้ตกแต่งภายในบ้าน หรือ บริเวณสวนนอกบ้านก็ได้เช่นกันค่ะ

#ดินยิ้มดอกแย้ม #Soilsmileความสุขของคนรักต้นไม้ #ไฮโซลุยสวน #ไม้ดอกไม้ประดับ #ปุ๋ยเม็ด #ยิปซั่มบำรุงดิน #ปลูกต้นไม้ #ต้นไม้ฟอกอากาศ