โกสน ราชาแห่งไม้ใบ

โกสน

โกสน ราชาแห่งไม้ใบ

.
โกสนมีอยู่มากมายหลายพันธุ์ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ “ความโดดเด่นอยู่ที่ลักษณะของใบที่มีหลากหลายทั้งรูปแบบและสีสันที่สดใสงดงาม” ? จึงนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร
.
โกสนเป็นไม้กลางแจ้งที่ชอบแดด 
สีสันของโกสนจะสวยงามได้ขึ้นอยู่กับการที่ได้รับแสงแดดที่พอเพียง ดังนั้น เมื่อนำโกสนมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร จึงควรตั้งไว้ในที่ที่ได้รับแสงอย่างพอเพียง หรือมีแสงแดดส่องถึง มิฉะนั้นสีของใบโกสนจะซีดลง ?
.
คนไทยโบราณเชื่อว่า…
“บ้านใดปลูกต้นโกสนไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีบุญบารมี เพราะโกสนคนโบราณกล่าวถึง กุศล คือ การสร้างบุญ คุณงามความดีนอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าสามารถช่วยคุ้มครองให้มีความอยู่เย็นเป็นสุข” ?
.
การนำโกสนมาปรุงอาหาร
ส่วนของยอดอ่อนใบโกสน สามารถนำมารับประทานได้ จะมีรสหวาน จะนิยมนำไปประกอบอาหาร เช่น คั่วแฮ่ม แกงโฮะ ผัดกะเพรา ชุบแป้งทอด หรืออาจจะนำมาลวกจิ้มกับน้ำพริก ?
.
สรรพคุณทางยาของโกสน
ใบแก่โกสนจะมีรสเฝื่อน โขลกพอกท้องเด็ก แก้โรคระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ โดยใช้ใบสด 10-15 ใบ นำมาโขลกให้ละเอียด แล้วใช้พอกและทาบริเวณท้องเด็ก นอกจากนี้ยอดอ่อนยังมีสรรพคุณแก้ร้อนในด้วย ปัจจุบันพบว่า “โกสน” เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีความสามารถอยู่บ้างในการดูดมลพิษในอากาศ ถึงแม้จะไม่มากเท่ากับไม้ประดับชนิดอื่น ๆ แต่มีข้อได้เปรียบที่สีสันสวยงามของโกสน ทำให้ได้รับเลือกเป็นไม้ประดับยอดนิยมชนิดหนึ่ง ?