7 ไอเดีย ปลูกไม้ดอกให้บานตลอดปี

ไอเดียปลุกดอกไม้

7 ไอเดีย ปลูกไม้ดอกให้บานตลอดปี

1. ช่วงม.ค.-ก.พ. ช่วงปลายฤดูหนาวก่อนเข้าสู่ฤดูร้อน
?ไม้ดอกที่พร้อมออกดอกเบ่งบานในช่วงนี้ ได้แก่ จิกน้ำ แก้วเจ้าจอม สุพรรณญิการ์ เสลา แคแสด กระเทียมเถา พวงคราม พวงประดิษฐ์ ถ้วยทอง กาสะลองคำ กุ่มน้ำ กัลปพฤกษ์ ? ชมพูพันธุ์ทิพย์ ศรีตรัง ประดู่แดง เกรียน

?ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้ใหญ่หลายชนิดพร้อมใจกันทิ้งใบ ? และผลิดอกเบ่งบานพร้อมกันทั้งต้นมากที่สุด หรือที่เรียกว่า #Blooming สร้างความสวยงามและตื่นตาตื่นใจให้คนรักสวนได้มากทีเดียว✨
.
2. ช่วงมี.ค.-เม.ย. เข้าสู่ฤดูร้อน
☀️ต้นไม้จะได้รับแสงแดดที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์ด้วยแสงตลอดทั้งวัน เป็นฤดูกาลที่เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้ดอกประเภทล้มลุก เช่น ดาวกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง เป็นต้น รวมถึงไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้นด้วย เช่น หางนกยูงฝรั่ง ? เหลืองปรียาธร เหลืองอินเดีย นนทรี และราชพฤกษ์ เป็นต้น
.
3. ช่วงพ.ค.-มิ.ย. ช่วงปลายฤดูร้อนใกล้ฤดูฝ
?ต้องเตรียมการทำความสะอาดท่อระบายน้ำไม่ให้อุดตัน ตัดแต่งกิ่งไม้ของต้นไม้ใหญ่ ปรับระดับพื้นดินที่เป็นหลุมเป็นบ่อให้เรียบเสมอกัน ฯลฯ

?ส่วนไม้ดอกที่เหมาะกับช่วงนี้มักจะเป็นไม้หัวหลายชนิด เริ่มผุดขึ้นจากดินและออกดอกสวยงาม เช่น ว่านสี่ทิศ ว่านมหาลาภ บุกคางคก ว่านแสงอาทิตย์ บัวดิน เป็นต้น ? นอกจากนี้ยังเหมาะกับการปลูกต้นไม้อิงอาศัย เช่น กล้วยไม้ เฟิร์น ชายผ้าสีดา กระแตไต่ไม้ ฟิโลเดนดรอน หรือโฮย่า เป็นต้น
.
4. ช่วงก.ค.-ส.ค. ช่วง 2 เดือนนี้ฝนตกชุก
?ไม้ดอกนานาชนิดยังคงได้รับความสดชื่นจากน้ำฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง อาจปลูกต้นไม้บางชนิดที่ทนต่อน้ำท่วมขังและศัตรูพืช เช่น ต้นไม้พื้นถิ่นอย่าง หมากแดง พุทธรักษา ไทรทอง เตย เงินไหลมา ก้ามกุ้ง กะพ้อ พลูด่าง โมก เป็นต้น และยังเป็นช่วงที่เหล่าดอกไม้หัว และไม้ล้มลุก ออกดอกบานสะพรั่ง เช่น ต้นกระเจียว ต้นเข้าพรรษา และบัวสวรรค์?
.
5. ช่วงก.ย.-ต.ค. ก้าวเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว
❄️ทั้ง 2 เดือนนี้มีสภาพอากาศเย็นสบาย ไม้ดอกบางชนิดเตรียมออกดอกเบ่งบานรับลมหนาวที่กำลังเข้ามา เป็นช่วงที่ต้นไม้ยืนต้น ต้นไม้พุ่ม และไม้ล้มลุก ? เริ่มกลับมาออกดอกสร้างความสวยงาม เช่น หงอนนาค หญ้าข้าวก่ำน้อย กระดุมเงิน และเหลืองทิพวรรณ รวมทั้งสามารถปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ด้วย เช่น พิทูเนีย ฮอลลี่ฮ็อก เดซี่ ฟล็อก เวอร์บีนา แววมยุรา แพนซี ? เป็นต้น
.
6. ช่วงพ.ย. – ธ.ค. ปลายปีเป็นช่วง 2 เดือนที่มีอากาศดีที่สุด
?เป็นช่วงที่ไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้น เริ่มผลัดใบและทิ้งใบจำนวนมาก ต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกในช่วงนี้แนะนำเป็นดอกไม้ที่ให้สีสันและกลิ่นหอม เช่น พิทูเนีย กุหลาบ ซัลเวีย เก็กฮวย ทานตะวัน บัวตอง คริสต์มาส ? เป็นต้น
.
7. เคล็ดลับการปลูกไม้ดอก
?ไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้น เช่น ต้นสุพรรณณิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ชงโค เหลืองปรียาธร ฯลฯ ต้นไม้เหล่านี้เมื่อดอกบานมากๆ แล้ว สิ่งที่จะตามมาก็คือเศษดอกไม้ร่วงจำนวนมาก ดังนั้น จึงควรปลูกต้นไม้เหล่านี้ในบริเวณที่ติดกับพื้นที่ลานแข็งหรือลานโล่งๆ ที่ง่ายต่อการกวาดทำความสะอาด ไม่ควรปลูกต้นไม้ชนิดอื่นใต้ต้นจำนวนมากนัก?

?ไม้ดอกประเภทไม้ล้มลุก พอปลูกและเลี้ยงมาได้สักพัก ต้นจะแก่และตายไป ต้องหมั่นเปลี่ยนรุ่นเอาต้นใหม่มาลงทุกปี เพื่อให้ออกดอกได้เยอะ สวยงาม ฟูฟ่องไปทั้งสวน?

ไม้ดอกประเภทหัว อันนี้ดูแลง่ายมาก ฝังหัวลงดินแล้วก็จะอยู่อย่างนั้น ตายยาก เพียงแต่จะแทงก้านใบก้านดอก และออกดอกบานสะพรั่งในช่วงหน้าฝนเท่านั้น.

 

#ดินยิ้มดอกแย้ม #Soilsmileความสุขของคนรักต้นไม้ #ไฮโซลุยสวน #ไม้ดอกไม้ประดับ #ปุ๋ยเม็ด #ยิปซั่มบำรุงดิน #ปลูกต้นไม้ #ต้นไม้ฟอกอากาศ