ผักสวนครัว อย่าทิ้งราก นำรากกลับมาปลูกกินใหม่ได้

Vegetable garden

ผักสวนครัว อย่าทิ้งราก นำรากกลับมาปลูกกินใหม่ได้

รู้ยัง!! กิน ผักสวนครัว อย่าทิ้งราก นำรากกลับมาปลูกกินใหม่ได้ เพียงแค่คุณไปซื้อผักจากตลาดมา แล้วกินส่วนที่คุณอยากกินแล้วเหลือรากไว้ เพื่อที่จะนำรากกับมาปลูกกินใหม่อีกรอบ เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกเยอะเลยค่ะ
.

1. ต้นหอม

.
ต้นหอม : ใช้ส่วนหัวที่มีรากติดอยู่ ใส่ลงไปในแก้วที่มีน้ำเล็กน้อย วางไว้ในที่ที่มีแสงส่องถึง แค่นี้ก็จะได้ยอดใหม่ของต้นหอมไว้ท่านแล้วค่ะ
.

2. กระเทียม

กระเทียม : วางกลีบกระเทียมไว้ในภาชนะที่มีปากกว้าง แล้วเติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีความชื้น กลีบกระเทียมจะออกราก และมียอดให้คุณได้เด็ดใบกระเทียมไปปรุงอาหารได้เรื่อยๆ
.

3. ผักกวางตุ้งจีน

ผักกวางตุ้งจีน : ใช้ส่วนที่เป็นโคนของผักกวางตุ้งจีน แช่น้ำไว้ในถ้วย ผักกวางตุ้งจีนก็จะแตกยอดใหม่ พอแตกยอดเราก็ย้ายลงไปปลูกในดิน รอจนโตเราก็จะได้ผักกวางตุ้งปลอดสารพิษไว้กินแล้วค่ะ
.

4. แครอท

แครอท : นำส่วนบนของหัวแครอท วางในแก้วที่มีน้ำปริ่มๆ แครอทจะแตกยอดใหม่ นำยอดอ่อนไปประกอบอาหารได้ หรือจะรอให้ใบแก่จนออกดอกและกลายเป็นเมล็ด แล้วเก็บเมล็ดไปปลูกเป็นผลแครอทก็ได้เช่นกัน
.

5. โหระพา

โหระพา : นำก้านของใบโหระพาไปแช่ในน้ำ ไม่กี่วันรากก็จะงอก เมื่อรากงอกยาวพอสมควรแล้วก็นำไปปลูกต่อได้เลยให้ออกใบมาเพื่อปรุงอาหารได้เลยค่ะ
.

6. ผักคึ่นช่าย.

ผักคึ่นช่าย : เอาส่วนที่เป็นรากใส่ชาม จากนั้นใส่น้ำอุ่นๆ ลงไป แล้วเอาไปวางไว้ให้โดนแสงแดดบ้าง ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะเริ่มเห็นใบค่อยๆ โผล่ขึ้นมา จากนั้นให้นำไปปลูกลงดินต่อก็จะได้คึ่นช่ายไว้กินเป็นประจำในบ้านแล้ว

7. ผักกาดหวาน

ผักกาดหวาน : นำส่วนที่เป็นโคนของกอผักกาดหวาน ใส่ลงไปในถ้วยที่มีน้ำสูงประมาณครึ่งนิ้ว รอจนเริ่มแตกยอดใหม่ จึงย้ายลงดินเพื่อนำไปปลูกให้ต้นใหญ่ขึ้น
.

8. ผักชี

ผักชี : เอาส่วนโคนของต้นผักชีที่มีรากติด แช่ไว้ในแก้วน้ำ ผักชีจะแตกยอดใหม่เรื่อยๆ หากต้องการให้ได้กิ่งก้านใบโต ให้ย้ายลงปลูกในดิน แค่นี้เราก็จะได้ผักชีกินเรื่อยๆ แล้วค่ะ

#ดินยิ้มดอกแย้ม #Soil smile ความสุขของคนรักต้นไม้ #ไฮโซลุยสวน #ไม้ดอกไม้ประดับ
#ปุ๋ยเม็ด #ยิปซั่มบำรุงดิน #ปลูกต้นไม้